PHONG CÁCH BIOPHILIC TÌM VỀ VỚI BẢN SẮC TỰ NHIÊN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT | XU HƯỚNG THIẾT KẾ

PHONG CÁCH BIOPHILIC TÌM VỀ VỚI BẢN SẮC TỰ NHIÊN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT | XU HƯỚNG THIẾT KẾ

PHONG CÁCH BIOPHILIC TÌM VỀ VỚI BẢN SẮC TỰ NHIÊN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT | XU HƯỚNG THIẾT KẾ

Khi nhịp sống đô thị ngày càng nhanh chóng và xô bồ, nhu cầu của con người về sự kết nối với tự nhiên và không gian xanh đang trở nên ngày càng quan trọng. Những giải pháp sáng tạo để tái thiết kết nối giữa chúng ta và thiên nhiên, đem lại không chỉ vẻ đẹp mà còn sự an lành và cân bằng cho cuộc sống hiện đại là điều mà nhiều người đang tìm kiếm. Trong bài viết dưới đây, Tròn Decor sẽ cùng bạn tìm hiểu về một trong những thiết kế xanh – phong cách Biophilic, về cách tiếp cận và mang nó vào không gian sống nhé.

Tác động của phong cách Biophilic trong thiết kế nội thất

Phong cách Biophilic đã trở thành một trào lưu thịnh hành trong những năm vừa qua. Các chủ đề liên quan đến “tái thiết lập mối kết nối với tự nhiên” hay lời khuyên về “cách tạo khu vườn trong môi trường đô thị” đang thu hút sự quan tâm lớn từ nhiều người.

Thiết kế nội thất phong cách Biophilic có khả năng giảm căng thẳng, thúc đẩy sự sáng tạo và đảm bảo tinh thần tỉnh táo, mang đến niềm hạnh phúc và hỗ trợ trong việc phục hồi sức khỏe. Trong bối cảnh gia tăng đô thị hóa và tăng số lượng dân số, những yếu tố này trở nên ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết.

PHONG CÁCH BIOPHILIC

Thiết kế xanh trong Biophilic mang đến nhiều lợi ích kinh tế, trong đó có việc giảm thiểu chi phí hoạt động của một công trình. Cụ thể, có sự giảm đáng kể trong hóa đơn các dịch vụ như điện, nước, và quản lý chất thải, tạo ra tiềm năng tiết kiệm chi phí dài hạn. Ngoài ra, khả năng thu hồi các khoản đầu tư xây dựng cũng nhanh hơn. Giá trị của tài sản trong trường hợp này cũng gia tăng một cách đáng kể so với các công trình không tuân theo nguyên tắc bền vững.

PHONG CÁCH BIOPHILIC

Phân biệt các mô hình thiết kế trong phong cách Biophilic

Thiết kế kết nối với không gian tự nhiên

Là kiểu thiết kế tập trung vào trải nghiệm thị giác, phong cách Biophilic đặt trọng tâm vào việc kết nối mạnh mẽ với tự nhiên theo cách nguyên bản. Bằng cách đưa vào không gian sống các yếu tố thiên nhiên như cây cỏ, gió, nước và mùi hương, nó tạo ra một sự đa dạng trong trải nghiệm giác quan. Khi đó, ngôi nhà không chỉ là nơi ở, mà còn là một phần của một thế giới lớn hơn – thế giới kết nối thiên nhiên thật sự.

PHONG CÁCH BIOPHILIC

Ứng dụng cơ bản của phong cách Biophilic vào không gian tự nhiên có thể bao gồm việc trang trí với thảm thực vật, vườn treo, các yếu tố như dàn phun sương, hồ nước, hay giếng trời,… Ngoài ra, có thể là việc sử dụng ô cửa kính để tạo ra tầm nhìn đẹp, cũng như để cho phép luồng gió và ánh nắng tự nhiên thâm nhập vào không gian.

PHONG CÁCH BIOPHILIC

Những kết nối giản dị như vậy giúp con người cảm nhận rằng họ không chỉ sống trong “chiếc tổ” của mình, mà còn được hòa mình hoàn toàn vào sự sống vô tận của thiên nhiên. Kiểu thiết kế này thường nhắm vào các công trình tại vùng ngoại ô hoặc nhà ở có quy mô lớn như biệt thự, nhà nghỉ dưỡng,…

PHONG CÁCH BIOPHILIC

Thiết kế mô phỏng tự nhiên

Phong cách Biophilic còn dựa vào việc mô phỏng tự nhiên thông qua sử dụng chất liệu, trang trí, màu sắc, hình dáng, và các họa tiết trang trí. Đây là một cách tiếp cận gián tiếp để thể hiện sự gắn kết với thiên nhiên thông qua việc áp dụng các yếu tố này vào không gian sống. Kiểu thiết kế này mang trong mình sự tinh tế được thể hiện qua các món nội thất có hình dáng hữu cơ, sự mềm mịn của vải, sự thô ráp của sợi cói đan, sự ấm áp của gỗ tự nhiên hoặc đá hoa cương, với các vân nhuộm giống như ánh nắng vàng.

PHONG CÁCH BIOPHILIC

Một ngôi nhà thể hiện phong cách này thường phối hợp nhiều chất liệu khác nhau một cách hài hòa, tạo ra một môi trường thúc đẩy sự kết nối mạnh mẽ với thiên nhiên. Sự tinh tế của thiên nhiên được tạo ra thông qua việc tinh chỉnh các yếu tố thiết kế để phù hợp, từ cổ điển đến hiện đại, từ mộc mạc đến tối giản và khiêm nhường.

PHONG CÁCH BIOPHILIC

Phong cách này làm cho thiên nhiên trở thành một phần tương tác và thú vị với nơi sống, nó có thể tìm thấy trong các yếu tố thiết kế của nhiều nơi với văn hóa khác nhau, như Tropical, Organic, Scadinavian hoặc Farmhouse. Với việc kết hợp ánh sáng một cách hợp lý, các kiến trúc sư có thể mang sự tự nhiên rộng lớn vào mái ấm yêu thương. Từ đó, việc kết hợp với các phong cách nội thất có điểm chung với “thiết kế xanh” dạng mô phỏng, có thể tạo nên sự linh hoạt hơn trong việc áp dụng Biophilic trong quy mô nhà ở thông thường như nhà phố, căn hộ,…

PHONG CÁCH BIOPHILIC

Đưa phong cách Biophilic vào không gian sống hiện đại

Lối sống hối hả của thế giới hiện đại, chúng ta luôn mang trong mình một khao khát nội tại. Sự khao khát của con người trong việc tìm kiếm không gian sống đúng nghĩa, không chỉ là nơi để tồn tại mà còn là nơi để trải nghiệm, để kết nối với thiên nhiên và sự sống:

“Viễn cảnh” trong thiết kế phong cách Biophilic được thể hiện thông qua những ô cửa lớn với tầm nhìn bao quát, những ban công rộng lớn, những giếng trời để ánh sáng tự nhiên tràn ngập không gian. Là biểu tượng của sự tự do và cảm giác kết nối với thiên nhiên.

PHONG CÁCH BIOPHILIC

PHONG CÁCH BIOPHILIC

Có thể thiết kế một phòng khách với các cửa kính toàn bộ, cho phép tầm nhìn bao quát ra vườn, ban công, kết hợp với sân vườn nhỏ – ví dụ này khá phổ biến trong các căn hộ Duplex, Penhouse, Villa. Các dạng nhà ở thông thường như căn hộ, nhà phố cũng có thể áp dụng nhưng cần sự tham vấn từ nhà thiết kế.

PHONG CÁCH BIOPHILIC

PHONG CÁCH BIOPHILIC

“Bí ẩn” thể hiện chiều sâu với sự thay đổi của thiên nhiên trong phong cách Biophilic. Những đoạn hành lang có thể được thiết kế để tạo ra sự kỳ vọng và tương tác, giống như việc bạn đi dọc theo một con đường mòn trong rừng và không biết điều gì sẽ xuất hiện ở phía trước bằng cách bài trí nghệ thuật bất ngờ và táo bạo có thể kích thích trí tưởng tượng.

PHONG CÁCH BIOPHILIC

PHONG CÁCH BIOPHILIC

Ví dụ này có thể kết hợp với một số phong cách mang yếu tố mềm mại, bất cân bằng qua những đường cong khó đoán của Organic, Wabi Sabi,… những bức tường có hình dạng không đối xứng, thiết kế có sự không đồng nhất tôn vinh sự đa dạng và thay đổi của thiên nhiên.

PHONG CÁCH BIOPHILIC

Phong cách Biophilic không chỉ là một xu hướng thiết kế, mà còn là một lối sống đúng nghĩa. Nó giúp ta cân bằng, gần gũi hơn với thiên nhiên, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống. Tại Tròn Decor, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn trong việc biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng nhau khám phá và kiến tạo không gian thuộc về riêng bạn, nơi không gian và con người gắn kết một cách hoàn hảo và trọn vẹn nhất!.

Hình ảnh tham khảo: Internet

Nội dung: Tròn Decor

——————————————————

#trondecor

Chuyên thiết kế thi công các công trình nội (ngoại) thất các loại Căn hộ, Biệt thự, Nhà phố, Văn Phòng, Tiệm nail, Salon, Spa, Quán cafe, Nhà hàng.

Hotline: 0833.500.373

Địa chỉ: 81/26 Hồ Văn Huê, Phường 9, Quận Phú Nhuận TP.HCM, Việt Nam

Facebook: https://www.facebook.com/circle.decor

Website: https://trondecor.com/