BÍ QUYẾT THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ CHO TRẺ PHÙ HỢP VỚI TỪNG ĐỘ TUỔI GIÚP PHÁT TRIỂN SỰ NĂNG ĐỘNG & SÁNG TẠO | KINH NGHIỆM THIẾT KẾ

BÍ QUYẾT THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ CHO TRẺ PHÙ HỢP VỚI TỪNG ĐỘ TUỔI GIÚP PHÁT TRIỂN SỰ NĂNG ĐỘNG & SÁNG TẠO | KINH NGHIỆM THIẾT KẾ

BÍ QUYẾT THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ CHO TRẺ PHÙ HỢP VỚI TỪNG ĐỘ TUỔI GIÚP PHÁT TRIỂN SỰ NĂNG ĐỘNG & SÁNG TẠO | KINH NGHIỆM THIẾT KẾ

Trong những năm tháng đầu đời, việc phát triển và hoàn thiện tư duy, tính cách cho con trẻ là điều hết sức quan trọng. Bắt đầu từ những nơi gần gũi, quen thuộc nhất cũng ảnh hưởng không ít đến quá trình phát triển của trẻ. Vì thế khi thiết kế không gian riêng tư, đặc biệt là thiết kế phòng ngủ cho trẻ, cần nắm bắt được tính cách, độ tuổi cùng những yếu tố cá nhân khác một cách phù hợp để trẻ có một không gian phát triển tốt nhất. Cùng Tròn Decor tìm hiểu những bí quyết thiết kế phòng ngủ cho trẻ phù hợp với từng độ tuổi ngay trong bài viết sau đây nhé!

Thiết kế phòng ngủ cho trẻ giúp tăng sự năng động & sáng tạo

Thiết kế phòng ngủ cho trẻ không chỉ là nơi để ngủ, mà còn là nơi khuyến khích sự năng động và sáng tạo cho bé. Một phòng ngủ được thiết kế tốt sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để con trẻ phát triển toàn diện, bao gồm cả sự năng động, sáng tạo và tư duy.

tron decor thiet ke nha pho 600m2 binh duong ngoai that tang 2 14

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để khuyến khích sự tư duy, sáng tạo của trẻ là không gian để trẻ có thể tự do tưởng tượng và phát triển ý tưởng của mình. Trẻ em thường rất tò mò, vì vậy, tạo ra một không gian an toàn và thú vị để trẻ có thể thoải mái khám phá và sáng tạo là điều rất quan trọng. Các khu vực vui chơi trong phòng được thiết kế đặc biệt để bé có thể giải trí và phát triển tư duy của mình.

tron decor thiet ke nha pho 600m2 binh duong ngoai that tang 2 10

tron decor thiet ke nha pho 600m2 binh duong ngoai that tang 2 13

Việc sử dụng màu sắc và ánh sáng khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ cũng giúp khuyến khích sự năng động. Màu sắc tươi sáng và rực rỡ sẽ kích thích sự tò mò và năng động, đồng thời ánh sáng tự nhiên sẽ giúp tăng cường năng lượng, thúc đẩy trẻ học hỏi, khám phá và hình thành những ý tưởng mới.

tron decor thiet ke nha pho 600m2 binh duong ngoai that tang 2 9

Thiết kế phòng ngủ cho trẻ phù hợp với từng độ tuổi

Đối với trẻ nhỏ (từ 0-3 tuổi), thiết kế phòng ngủ cho trẻ nên có nhiều không gian để bé có thể di chuyển và chơi đùa. Giường nên được đặt ở một vị trí an toàn và dễ dàng lên xuống. Vì trẻ ở độ tuổi này còn khá nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng, nên cần chú trọng đến việc tạo ra một không gian yên tĩnh và thoải mái để giúp trẻ ngủ ngon hơn.

tron decor thiet ke nha pho 180m2 dong nai lau 1 24

Khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ 0-3 tuổi, cần có đủ không gian để trẻ có thể di chuyển, tập bò và tập đi. Sàn phòng nên được lát bằng vật liệu an toàn, dễ lau chùi vệ sinh. Ngoài ra, nên trang bị thêm thảm để trẻ có thể vận động và chơi đùa một cách an toàn.

Thiết kế phòng ngủ cho trẻ 0-3 tuổi, cần lưu ý thêm ở lứa tuổi này trẻ vẫn luôn cần sự kề cận chăm sóc của cha mẹ, vì vậy không gian phòng cho trẻ còn cần lưu ý bố trí sao cho thuận tiện cho việc chăm sóc bé của cha mẹ.

tron decor thiet ke nha pho 180m2 dong nai lau 1 20

tron decor thiet ke nha pho 180m2 dong nai lau 1 25

Thiết kế phòng ngủ cho trẻ từ 4-7 tuổi có nhu cầu về sự năng động và sáng tạo ngày càng cao, cần tạo ra một không gian vui nhộn và kích thích trẻ học hỏi. Thiết kế có thể sử dụng màu sắc tươi sáng, hình ảnh đa dạng và các đồ chơi đa năng để tạo ra một không gian thú vị cho trẻ.

tron decor thiet ke nha pho 200m2 go vap PCONTRAI 8

tron decor thiet ke nha pho 200m2 go vap PCONTRAI 12

Sử dụng đồ chơi, trò chơi phù hợp với độ tuổi cũng là yếu tố quan trọng khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ từ 4-7 tuổi. Bố mẹ nên đảm bảo rằng các đồ chơi đều phù hợp với khả năng và sở thích của con, và được bố trí sao cho bé có thể tiếp cận và sử dụng dễ dàng.

Ở độ tuổi này trẻ cũng dần hình thành khả năng tự lập, do đó những thiết kế cần thuận tiện nhất để trẻ có thể làm những việc trong khả năng của mình. Ví dụ như tủ quần áo bố trí các ngăn vừa tầm để trẻ có thể tự lập trong việc lấy đồ hoặc cất đồ mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ.

tron decor thiet ke chung cu 68m2 jamila khang dien 18

tron decor thiet ke chung cu 68m2 jamila khang dien 19

tron decor thiet ke chung cu 68m2 jamila khang dien 21

Ngoài ra, việc tạo ra một không gian học tập riêng cũng là một ý tưởng tốt để khuyến khích sự phát triển tư duy và sáng tạo của bé. Có thể thiết kế một khu vực trong phòng ngủ dành riêng cho không gian học tập, với thiết kế phù hợp với sở thích để bé có thể tập trung, phát triển tư duy.

Đối với trẻ lớn hơn (8-12 tuổi), lúc này trẻ đã dần hình thành tính độc lập ban đầu. Trẻ ở độ tuổi này thường cảm thấy thích ở một không gian riêng tư và tự do hơn. Ví dụ, có thể cho phép trẻ tự do lựa chọn và quản lý đồ đạc của mình. Điều này giúp con phát triển tính độc lập, trách nhiệm và tự tin hơn.

tron decor thiet ke nha pho 200m2 go vap PCONTRAI 3

Thiết kế phòng ngủ cho trẻ 8-12 tuổi cũng cần chú ý đến tính thẩm mỹ và tiện dụng. Các món đồ nên được thiết kế sao cho phù hợp với sở thích và nhu cầu của trẻ, đặc biệt chú trọng đến việc tạo không gian để trẻ có thể thực hiện các hoạt động trẻ yêu thích. Điều này sẽ giúp bé phát triển sức khỏe, năng lượng cần thiết cho việc học tập và sinh hoạt hàng ngày.

tron decor thiet ke nha pho 200m2 go vap PCONTRAI 1

Ngoài ra, thiết kế phòng ngủ cho trẻ từ 8-12 tuổi cần chú ý đến không gian riêng tư. Điều này có thể được đạt được thông qua cách bố trí giường, kệ sách, hoặc sử dụng màn che để tách biệt phòng ngủ với không gian khác.

Sử dụng nội thất phù hợp với từng độ tuổi khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ

Khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ từ 0 đến 7 tuổi, đồ nội thất cần được chọn sao cho an toàn, tiện dụng và thú vị để trẻ có thể thoải mái tận hưởng không gian sống của mình. Ngoài ra, có thể đặt thêm các đồ chơi như bong bóng, thú nhồi bông, đồ trang trí tạo hình, thảm lót chơi, giúp kích thích các giác quan của trẻ và giúp trẻ vận động, khám phá.

tron decor thiet ke nha pho 600m2 binh duong ngoai that tang 2 1

Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, giường cần có kích thước phù hợp, có thanh chắn hai bên giường để trẻ không rơi ra khỏi giường khi ngủ. Chăn mền cần được chọn từ chất liệu mềm mại, dễ giặt và không gây dị ứng.

Tủ quần áo và kệ sách cần được chọn sao cho tiện dụng và an toàn khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ. Tủ quần áo nên có khóa để tránh trẻ tiếp cận các vật dụng sắc nhọn có thể gây nguy hiểm. Kệ sách nên được đặt ở vị trí thấp để trẻ có thể dễ dàng lấy và đặt sách mà không cần sự trợ giúp của người lớn. Cùng với đó, bàn học cần có chiều cao phù hợp với chiều cao của bé, thiết kế và chọn mua ghế có tựa lưng, đệm êm để con có thể học tập một cách thoải mái.

tron decor thiet ke nha pho 600m2 binh duong ngoai that tang 2 2

tron decor thiet ke nha pho 600m2 binh duong ngoai that tang 2 4

Về trang trí, các bức tranh, hình ảnh và đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ cũng giúp phòng ngủ trở nên sinh động và thú vị hơn. Tuy nhiên, cần chú ý đến kích thước và chất liệu của đồ chơi để đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi đùa trong phòng ngủ.

Đối với độ tuổi từ 8-12 tuổi, thiết kế phòng ngủ cho trẻ có thể sử dụng các đồ trang trí với hình ảnh nhân vật mà trẻ yêu thích. Thiết kế và bố trí tranh ảnh có liên quan đến sở thích của trẻ bằng ảnh về động vật, cảnh thiên nhiên, hoặc những hình ảnh liên quan đến các hoạt động yêu thích của trẻ như thể thao, âm nhạc.

Tương tự, trẻ cũng dần hình thành tư duy cá nhân, nhận thức về thế giới xung quanh ở một cấp bậc mới ở độ tuổi này. Vì thế, việc trang trí phòng ngủ bằng đồ chơi, tác phẩm nghệ thuật và các tài liệu đọc có thể khuyến khích sự sáng tạo. Những đồ vật này có thể truyền cảm hứng và khơi gợi tư duy giúp trẻ phát triển sự sáng tạo, khả năng nghệ thuật và phát triển ngôn ngữ.

tron decor thiet ke can ho 130m2 midtown phu my hung 33

Thiết kế phòng ngủ cho trẻ đối với trẻ từ 8 đến 12 tuổi, nên lựa chọn tủ đựng đồ đa năng, có nhiều ngăn giúp bé có thể sắp xếp đồ dùng có tổ chức, điều này làm tăng tính độc lập, tính cá nhấn hóa của trẻ.

tron decor thiet ke can ho 130m2 midtown phu my hung 31

Trẻ trong độ tuổi này cần một không gian học tập và làm việc riêng biệt. Chọn một chiếc bàn học với chỗ để đựng sách và đồ dùng học tập cần thiết, nhưng vẫn phải đảm bảo ngăn cách không gian phù hợp để trẻ có thể chơi đùa.

tron decor thiet ke can ho 130m2 midtown phu my hung 28

tron decor thiet ke can ho 130m2 midtown phu my hung 27

Thiết kế phòng ngủ cho trẻ là điều không thể bỏ qua để giúp trẻ có một không gian nghỉ ngơi và học tập thoải mái, phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Việc chọn đồ nội thất bố trí không gian cần phải được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo tính thẩm mỹ, sự tiện nghi, an toàn và khả năng độc lập giúp trẻ phát triển tốt hơn. Hãy liên hệ cùng Tròn Decor để có những tư vấn tốt nhất với mẫu thiết kế phòng ngủ cho trẻ của bạn. Tròn Decor luôn lắng nghe và đưa ra những giải pháp thiết kế nội thất phù hợp với nhu cầu của bạn.

——————————————————

#trondecor

Chuyên thiết kế thi công các công trình nội (ngoại) thất các loại Căn hộ, Biệt thự, Nhà phố, Văn Phòng, Tiệm nail, Salon, Spa, Quán cafe, Nhà hàng.

Hotline: 0833.500.373

Địa chỉ: 81/26 Hồ Văn Huê, Phường 9, Quận Phú Nhuận TP.HCM, Việt Nam

Facebook: https://www.facebook.com/circle.decor

Website: https://trondecor.com/