PHONG CÁCH WABI –SABI TRIẾT LÝ SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT VÀO TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

PHONG CÁCH WABI –SABI TRIẾT LÝ SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT VÀO TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Phong cách nội thất Wabi – sabi là phong cách riêng và nổi bậc của người Nhật, “ wabi “  là sự tỉnh lặng, sự tinh tế không phô trương, đề cao sự mộc mạc , thô sơ của vẻ đẹp tự nhiên –  “ sabi”  là vẻ đẹp vô thường và sự tồn tại vĩnh cửu theo thời gian.

Bên cạnh những phong cách thiết kế mang hơi hướng chung như : phong cách Sccandinavian , phong cách Minimalist, phong cách Zen, phong cách Hygge thì với Wabi –sabi lại mang một sự thú vị tiềm ẩn bên trong như một chân lý trường tồn theo thời gian. Bởi có lẽ Wabi – sabi được bắt nguồn từ Phật Giáo Nhật, nên tinh thần sẽ mang đậm chất thiền định và giản lược.

Mọi vật tìm ẩn một năng lượng vô hình, cảm nhận và tìm thấy điều chúng ta cần trong thế giới này

 

Wabi – sabi trong triết ý sống của người Nhật –  ” cuộc đời không có gì là hoàn hảo “

Được bắt nguồn từ Phật Giá Nhật, do đó Wabi – sabi sẽ mang tư tưởng thiền định bắt nguồn tự học thuyết  Zen ( Thiền ) . Đối với học  thuyết này, diễn tả không bằng ngôn ngữ sẽ không thể hiện được hết tất cả, lột tả được sự vô thường, sự tồn tại vô hình hoặc vắng mặt bản ngã tự nhiên của con người. Còn với  Wabi – sabi là sự tập trung tìm kiếm những điều không hoàn hảo, khiếm khuyết trong cuộc sống để từ đó cấp nhận và có được cuộc sống an yên.

Tuy cùng bắt nguồn từ học thuyết Zen ( Thiền ) nhưng giữa phong cách Wabi – sabi phong cách Zen lại hoàn toàn khác biệt. Nếu nói Wabi – sabi là vẻ đẹp của sự tôi luyện, sự trường tồn mạnh mẽ của những bản ngã, sự an yêu phải trải qua theo thời gian thì phong cách Zen của người Nhật lại mang một tinh thần an yên tự tại, nét đẹp nhẹ nhàng của sự vị tha và lòng trắc ẩn từ đạo Phật. Bởi thế tuy cùng một cái nôi học thuyết nhưng lại mang hai tính cách khác xa nhau.

 

Wabi – sabi là sự tập trung tìm kiếm những điều không hoàn hảo để cân bằng 

Wabi – sabi trong thiết kế nội thất – “ vẻ đẹp từ những vật liệu thô sơ “

Thể hiện vẻ đẹp từ các vật liệu thô sơ tự nhiên,  mộc mạc. Có thể nói cách khác hơn Wabi – sabi là phong cách nội thất chấp nhận giữ nguyên bản của những vật liệu hoặc đồ vật trong không gian.

Bên cạnh đó là sự kết hợp  có chủ đích sắp xếp của các đồ vật , để tạo nên nhịp điệu lạ mắt nhưng vẫn kết nối với nhau chặt chẽ và bền vững trường tồn theo thời gian.

“ Wabi –sabi là vẻ đẹp của những điều bất toàn, vô thường và dơ dang “ – Leonard Koren

 

Phong cách nội thất wabi – sabi và những đặc điểm riêng

1. Chất liệu – vật liệu :

Chất liệu thường được sử  dụng những chất liệu hữu cơ, ưu tiên những vật liệu từ thiên nhiên.  Tất cả đều sẽ được xử lý ở mức độ nhất định để có thể giữ nguyên tính chất ban đầu của các vật liệu. Bề mặt thơ ráp hay sần sùi cũng chính là những đặc điểm cần được giữ nguyên bản khi đưa vào không gian, mục đích tạo nên sự gần gũi và mộc mạc  nêu được tinh thần Wabi – saibi trong từ tiểu tiết.

Chất liệu vải thô như vải bố, vải linen ( vải lanh ) sẽ được ưu tiên trong phong cách Wabi – sabi

 

2. Màu sắc :

Màu sắc thường là những tông màu trầm, nhưng tuyệt đối phải là những màu sắc có sẵn từ vật liệu không sơn phủ hoặc đánh bóng nhân tạo phản chiếu sặc sỡ. Có thể thấy màu sắc trong phong cách wabi – sabi là nhưng tông màu trầm lặng, không sôi nổi lòe loẹt mang  lại cảm giác thanh thản, yên bình, sẵn sàng che chở thứ tha, sự cân bằng trong vạn vật không bằng phẳng.

Màu sắc theo tông màu trầm nhưng thể hiện cho một tinh thần mạnh mẽ 

 

 

Ngoài ra để cho không gian thêm phần ấn tượng, có thể kết hợp với những màu bổ trợ như màu trung tính : trắng – đen – xám để có thể tạo nên một không gian có màu sắc hài hòa hơn. Hoặc để hợp phong thủy, có thể chọn một màu sắc phong thủy hợp bản mệnh của gia chủ để làm tông màu nhấn, và những màu còn lại trong không gian sẽ bổ trợ cho tông màu ấy. Qua đó phải lựa chọn những vật liệu có gam màu phù hợp, không nên sử dụng tùy tiện vật liệu để tránh sự xáo trộn trong không gian.

 

3. Không gian thiết kế :

Đối với nội thất theo phong cách wabi – sabi những khoảng trống không gian không bao giờ là vô nghĩa, mọi thứ đều phải đề cao ” sự cân bằng – sự giản lược “ .  Cần lưu ý đến cách sắp xếp, bầy trí không gian sao cho tỷ lê với góc nhìn, tỷ lệ thiết kế của từng đồ vật chính là thước đo của không gian. Ánh sáng tự nhiên cũng là một trong những yếu tố vô hình liên kết mọi thứ trong không gian lại cùng nhau, với Wabi – sabi ánh sáng tự nhiên sẽ mang lại sự thoáng đãng, tạo nên sinh khí nhưng vẫn giữ được tinh thần “ tĩnh “ trong không gian.

Lược bỏ bớt những đồ vật không cần thiết, chính những công năng chính được giữ lại 

 

Phong cách wabi –sabi chính là sự cân bằng trong môi trường sống, sự phát triển của vạn vật sẽ không thể nào biết trước được. Ví dụ : những vật liệu sử dụng như đá và gỗ chúng ta không thể cũng soát được hình thù hoặc những cây cối sẽ không kiểm soát được sự sinh trưởng của nó …. Cần bỏ bớt đi những chi tiết không cần hiện hữu và đề cao những khoảng không gian thoáng đãng. Sự giản lược được nói đến ở đây như đề cao cái tôi trong tâm hồn mong muốn sự yên bình và cảm giác tĩnh lặng.

 

Tuy được giữ nguyên hình khố cơ bản của vật liệu nhưng phải sắp xếp bố cục chặt chẽ và có kết nối không gian với nhau

 

Giữa nếp sống hiện đại luôn tập trung vào vẻ bê ngoài thể hiện sự hào nhoáng và chải chuốt, phong cách nội thất Wabi – sabi nổi lên nhưng một liệu phá tinh thần hướng con người về triết lý Zen trong chính không gian họ đang sống. Vì thế, hãy đón nhận mọi sự việc bằng một cái nhìn tích cực hơn, bởi sự hoàn hảo không bao giờ tồn tại, chỉ cần thích nghi với những gì đang hiện hữu sẽ cảm thấy đời vô thường, yên vui.

——————————

#trondecor

Chuyên thiết kế thi công các công trình nội (ngoại) thất các loại căn hộ, biệt thự, nhà phố, văn phòng, tiệm nail, salon, spa, quán cafe, nhà hàng.
☎️Hotline: 0833.500.373
🏠Địa chỉ: 81/26 Hồ Văn Huê, P9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
🌐 Facebook : Tròn DECOR

 

Chưa có bình luận

Đăng bình luận

Facebook
%d bloggers like this: